New Collection Thai Dress 2023

สำหรับชุดไทย New Collection 2023 นี้ทางห้องเสื้อมิลานขอนำเสนอผลงานการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจจากความงดงามของเหล่าตัวละครสตรีในวรรณคดีไทย โดยการนำเอาอัตลักษณ์ของตัวละครถ่ายทอดผ่านกระบวนความคิดสู่การออกแบบสู่อาภรณ์ชุดไทยแต่งงาน แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของห้องเสื้อมิลาน โดยเล่าเรื่องผ่านทางโครงสร้าง รูปแบบ สี เนื้อผ้า และลายละเอียดตกแต่งต่างๆ ซึ่งแต่ล่ะชุดจะมีสตรีในวรรณคดีเรื่องใดบ้าง เชิญรับชมไปพร้อมๆกันเลยได้เลยค่ะ

ชุดที่ 1 นางศกุนตลา

ชุดไทยศิวาลัยประยุกต์แบบนุ่งห่มสด ที่โดดเด่นดูมีมิติอย่างงดงามด้วยงานปักแบบลักษณะยกดอกลอย โดยใช้คริสตัล Swarovski และไข่มุก ที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี บนโครงชุดผ้าไหมสีขาวงาช้าง ห่มทับด้วยสไบปักประดับด้วยปล้องปัดอะไหล่เงินงานแฮนด์เมดทั้งหมด และด้วยรูปทรงสไบทรงโค้งแบบตัว S ช่วยทำให้ดูมีอกและเอวที่ชัดขึ้น ทบด้วยการนุ่งห่มสดด้วยผ้าไหมลายโบราณแบบยกสอดดิ้นเงินลายประจำยาม ที่ลงงานปักเแบบคัดช่อเชิงลายทั่วอณูผืนผ้า และซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ว่าจะเป็นลายปัก สี แบบชุดทรงพระราชนิยมแบบชุดไทยศิวาลัยแล้วนั้น จึงช่างน่าอัศจรรย์ในความงดงาม สง่า หรูหรา ผุดผ่อง เปรียบสีขาวบริสุทธิ์ดั่งผิวพรรณของนางศกุนตลา ผู้มีผิวขาวสว่างกว่าหญิงงามในเรื่องใดๆ

ชุดที่ 2 นางสุพรรณมัจฉา

ชุดไทยเจ้าสาวประยุกต์ทรงหางปลาเข้ารูป สี Cerurean Blue ที่แปลกใหม่ด้วยดีไซน์ทรงเสื้อแขนยาวแบบไหล่เดี่ยว ที่แลพริ้วไหวด้วยงานปักลายดอกที่ดูลื่นไหลดั่งสายน้ำที่มีชีวิต ทบห่มด้วยสไบหน้าเรียวเล็กแบบพอดีตัว ที่มีที่เดียวที่ห้องเสื้อมิลาน ด้วยงานแฮนด์เมดแบบออริจินอลของมิลาน ที่ใช้ลวดลายกราฟฟิค ประยุกต์เข้ากับลวดลายไทยโบราณ และที่สุดแห่งความสง่ายืนหนึ่งของแพทเทินร์ทรงหางปลา เฉพาะที่มิลานแห่งเดียวเท่านั้น ยิ่งส่งให้ชุดดูงดงามราวกับเกลียวคลื่นแห่งสายน้ำป่าหิมพานต์ ที่งดงามดั่งงานหัตถศิลป์ ถ่ายทอดลงสู่ผืนผ้าไหมตัวทรงกระโปรงชุด ที่วาดวิจิตรลงลายปักราวกับยกป่าหิมพานต์มาร้อยเรียง เหมาะกับเจ้าสาวที่ชื่นชอบความแฟชั่นแบบร่วมสมัย และไม่ว่ารูปร่างหรือสีผิวไหนก็สามารถสวมใส่ได้อย่างเป็นตัวเอง ที่ไม่ว่าใครได้ใส่เป็นต้องสะกดใจด้วยความงามของชุดที่มีพลังจิตวิญญาญแห่งความงามในตัวของอาภรณ์ที่สง่างดงามดั่งนางสุพรรณมัจฉาที่กำลังแหวกว่ายอยู่กลางนที

ชุดที่ 3 นางมัทนา

ชุดไทยเจ้าสาวทรงศิวาลัยประยุกต์แบบนุ่งห่มสดโบราณ สี Rose Gold โก้หรูด้วยการวางลูกไม้กราฟฟิคแบบลายเส้นเลื่อมเงินสุดแวววับ คาดทับด้วยสไบทรงเรียวโค้งได้สัดส่วน พร้อมลงงานปักด้วยอะไหล่แท้สีพิ้งค์โกลด์มากกว่า 10 ชนิด นุ่งยกห่มสดแบบโบราณด้วยผ้าซิ่นไหมสีชมพูสอดดิ้นสีเงินลายสัตบงกตที่ปักเน้นกระจังดอกทั่วทั้งผืน ทั้งสันทบหน้านางและชายพกอย่างละเอียดประณีต เหมาะกับเจ้าสาวสายหวานเรียบหรู ดูมีความเป็นเฟมินีนสูง สามารถสวมใส่ได้ทุกรูปร่างที่ไม่เจ้าเนื้อมากจนเกินไป เหมาะกับเจ้าสาวที่มีเฉดสีผิวเหลืองไปถึงขาวสว่าง ที่ให้อารมณ์ความงดงามราวกับนางมัทนาที่กำลังผลิบานดอกสะพรั่งแย้ม กระทบต้องแสงอรุณ

ชุดที่ 4 นางอันโดรเมดา

ชุดไทยเจ้าสาวประยุกต์ รูปทรงแบบไหล่เดี่ยวเสื้อลูกไม้แขนยาว สี White Diamond ยาวเรียวตาด้วยลูกไม้ลายเส้นที่ช่วยพรางต้นแขนให้ดูเรียวเล็ก นำสายตาด้วยงานเดรปปิ้งแบบลายทแยงมุมลงงานปักละเอียด พร้อมงานจับมูราดโบว์ที่ห้อยทิ้งชายระย้าราวกับเกลียวคลื่นที่กำลังซัดสาด ทอดสไบด้วยลูกไม้ฝรั่งเศสสีขาวบนผ้าชีฟองที่พริ้วไสวดุจสายลมที่กำลังโชยผ่านผิวน้ำ ช่วงล่างแบบกระโปรงคัดติ้งทรงสอบเข้ารูปพอดีลำตัวด้วยผ้าไหมยกเชิงใหญ่ลำพูน ยกทอแบบดิ้นยกดิ้นสีเงินสว่าง ลงงานปักคัดลายช่อทอประกายทั่วผืนผ้า เหมาะกับเจ้าสาวที่ชื่นชอบความมีดีไซน์แบบไม่ซ้ำใคร ชอบความเรียบโก้ดูดีแบบมีสไตล์เป็นของตัวเอง ที่สะท้อนความงดงามดั่งแสงจันทร์เพ็ญที่กำลังทอแสงสู่ผืนทะเลยามราตรี สง่างามดุจเจ้าหญิงแห่งผืนทะเลดั่งนางอันโดนเมดาวิวาห์กับมหาสมุทร

ชุดที่ 5 นางสุวรรณมาลี

ชุดไทยเจ้าสาวแบบชุดไทยพระราชนิยมทรงชุดไทยศิวาลัยประยุกต์ โทนสีทองนวลจันทร์ บางเบาด้วยลูกไม้ฝรั่งเศสสีทองดิ้นลายเงินทรงแขนยาวขอบคอตั้ง ห่มด้วยสไบแฮนด์เมดหน้าเรียว ลงงานปักสไตล์กราฟฟิคแบบบาโรก ที่ใช้ปล้องปัดอะไหล่แท้โทนสีทองกว่า 12 ชนิด พร้อมเผยสัดส่วนให้เด่นชัดดูมีรูปทรง แลดูละอ่อนตาด้วยผ้านุ่งสีทองโทนครีมอ่อน ที่ยกทอด้วยดิ้นเงินลายกระจังปฎิญาณ เล่นดีเทลด้วยงานปักแบบคัดลายทรงเกลียวนูนกระจายทั่วผืนผ้า โดยลงเน้นที่จีบชายพกและหน้านาง เน้นให้มีมิติที่เด่นชัดขึ้น เหมาะกับเจ้าสาวที่ชื่นชอบความดูสมอายุดูดีอย่างมีภูมิฐาน สง่างามดูคลาสสิค สวมใส่ได้กับเจ้าสาวที่ไม่เจ้าเนื้อและผิวไม่เข้มมาก ซึ่งชุดนี้สะท้อนอารมณ์ของความดูดี สง่างามอย่างมีระดับ ทรงคุณค่าดั่งสตรีปราดเปรื่อง เปรียบดั่งนางสุวรรณมาลี

ชุดที่ 6 นางอุษา

ชุดไทยแต่งงานเจ้าสาวประยุกต์ทรงหางปลาห่มสไบจักรพรรดิ สี Pink Diamond ที่สุดแสนสง่าด้วยผ้าไหมโขมพัสตร์สีชมพูอ่อนยกดิ้นสีนาค ที่นำมาตัดเย็บทั้งตัวชุดและกระโปรงทั้งชุด ทั้งนำเอาช่อแทงลายของผ้าซิ่นมาขึ้นลายปักห่มทบเป็นสไบแบบจักรพรรดิ พร้อมเพิ่มดีเทลแบบไทยโบราณด้วยการรองพรีตผ้าไหมแก้วสีชมพูอ่อนไว้ด้านล่างสไบชั้นบน และสุดอลังการสุดละเอียดด้วยการผสมผสานปล้องปัดปรอทแท้ และคริสตัล swarovski อีกทั้งอะไหล่แล่งเงิน ที่ลงปักอย่างวิจิตรตระการตาแบบจัดหนักจัดเต็มทั่วทุกอณูดอกลายทอผ้า ดูสวยเยาว์วัย งดงามอย่างชาญฉลาด ดั่งนางอุษา

ชุดที่ 7 นางประทุมวตี

ชุดไทยเจ้าสาวแบบชุดไทยพระราชนิยมทรงชุดไทยจักรพรรดินุ่งสดโบราณ โทนสีม่วงเม็ดมะปราง บนผืนผ้าซิ่นลายลายกระจังใบเทศ ที่โดดเด่นด้วยลายปักเชิงล่างแบบคัดดอกนูน ด้วยอะไหล่สีพิ้งค์โกลกว่า 5 เฉดสี เสริมให้ดูโดดเด่นเน้นมิติวอลลุ่มของสีและลายให้เด่นชัดขึ้น เพิ่มความโบราณด้วยการนุ่งสดแบบจีบห้อยชายพกยกหน้านาง จึงเหมาะกับเจ้าสาวที่ชื่นชอบสไตล์โทนสีแบบโบราณนิยม ดรอปความเข้มของสีผ้าซิ่นกระโปรงลงด้วยสไบงานปักแฮนด์เมดสีโทนกลางกลีบบัวหลวง พร้อมรองด้วยสไบพื้นรองผ้าไหม 2 เส้นอัดพรีตสีเดียวกับสไบชั้นบน เสริมแต่งครบองค์ด้วยเครื่องประดับสีพิ้งค์โกลที่ตกแต่งด้วยอัญมณีทับทิม เครื่องไทยโบราณจากช่างทองศรีทวี ที่งดงามดั่งคำที่ว่า “เหมือนหลุดออกมาจากในวรรณคดี” ที่ดูงดงามราวกับนางประทุมวตีผู้อธิฐานเสี่ยงทายพวกมาลัยหาคู่ครองผู้มีรักจริงแท้ให้แก่นาง